Trái ngọt

TỪ KHÓA

Share

Từ mùng 8 Tết, công nhân (CN) nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM đã trở lại làm việc. Khác với tâm lý uể oải như mọi năm là sự hứng khởi hiện rõ trên khuôn mặt các công nhân sau thời gian dài nghỉ Tết cùng gia đình, người thân.

 

Lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP HCM thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình”

Tết nguyên đán Đinh Dậu ghi nhận nỗ lực vượt bậc của các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM trong hoạt động chăm lo Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhất là CN không có điều kiện về quê. Hàng chục ngàn vé xe, vé máy bay cùng những phần quà nghĩa tình đã được trao tận tay CN khó khăn, nhất là CN các vùng bị thiên tai, tạo điều kiện cho họ có được niềm vui sum họp bên gia đình. Với CN ở lại TP HCM tại các khu lưu trú, nhà trọ, nhiều chương trình “Tết sum vầy” với các hoạt động chăm lo thiết thực cũng đã được các cấp CĐ TP tổ chức, giúp họ nguôi ngoai nỗi nhớ quê khi Tết đến Xuân về. Ở những DN gặp khó khăn trong sản xuất – kinh doanh khiến CN không có Tết, đội ngũ cán bộ chuyên trách luôn chủ động đeo bám, từ đó có biện pháp hỗ trợ kịp thời và sẻ chia khó khăn cùng họ. Tinh thần kề vai sát cánh, sẵn sàng sẻ chia khó khăn của đội ngũ cán bộ CĐ TP đã giúp người lao động (NLĐ) có một cái Tết thật ấm cúng, ý nghĩa.

Ngoài một vài vụ nợ tiền thưởng lẻ tẻ, tình hình quan hệ lao động trước Tết được đánh giá ổn định. Có được điều đó là nhờ số đông DN đã tích cực hợp tác với tổ chức CĐ trong việc điều chỉnh lương tối thiểu và công bố sớm tiền thưởng để CN an tâm làm việc đến ngày cuối cùng. Nhiều DN còn tổ chức lễ tri ân NLĐ, thuê xe đưa rước hoặc hỗ trợ tiền vé cho CN về quê, giúp họ có một cái Tết thật đầy đủ. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm của người sử dụng lao động trong công tác chăm lo là nhân tố góp phần ổn định quan hệ lao động tại các DN.

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhờ biết đặt mình vào vị trí của NLĐ và luôn chủ động trong mọi tình huống, tổ chức CĐ TP đã gặt hái quả ngọt trong công tác chăm lo Tết cho CN. Thành quả chăm lo ấy không chỉ khẳng định rõ nét vai trò đại diện của tổ chức CĐ mà còn tạo dựng thế đứng vững chắc trong lòng NLĐ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN